แสดงกระทู้ - ทีมงานวัดสามแยก
กระดานสนทนาธรรม

ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ 67260


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ทีมงานวัดสามแยก

หน้า: 1 2 3 [4]
46
กฎระเบียบ / ระเบียบของโรงครัววัดสามแยก
« เมื่อ: สิงหาคม 11, 2015, 10:44:39 AM »
ระเบียบของโรงครัววัดสามแยก
สำหรับผู้จะประกอบอาหารที่โรงครัววัดสามแยกต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

1.   ล้างมือ ฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนจับอาหารและผลไม้
2.   ควรใช้ผ้าปิดปากและหมวกคลุมผมในขณะเตรียมหรือทำอาหาร
3.   แต่งกายให้กระชับ, รัดกุม ไม่ปล่อยชายผ้าให้รุ่ยร่าย
4.   ผู้ที่เป็นโรคติดต่อ เช่น วัณโรค หรือ ไวรัส B, A ควรแจ้งให้คนวัดทราบ
5.   ผู้จะประกอบอาหาร ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปรุงอาหารของวัดสามแยก ถ้าไม่ทราบ
ให้สอบถามได้ที่คนวัด
6.   ห้ามวางภาชนะ (กระทะ หม้อ ครก ฯลฯ) ที่บรรจุอาหารไว้ที่พื้น
7.   วัตถุดิบในการประกอบอาหาร เช่น หมู  เนื้อ  ไก่  ผักสด  ผลไม้ เป็นต้น ต้องนำมาแช่น้ำยา เช่น ด่างทับทิม  เบกกิ้งโซดา  น้ำเอ็นไซม์  น้ำส้มสายชู หรือ เกลือ
ประมาณ 15 นาที เพื่อลดสารเคมี แล้วล้างให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหาร
8.   ห้ามชิมอาหารด้วยเครื่องมือ (ช้อน, ทัพพี) ที่กำลังใช้คนอาหารอยู่ ให้ตักใส่ภาชนะอื่นก่อน แล้วจึงชิม (ถ้าละเมิด อาหารนั้นจะไม่ได้นำเข้าถวายพระ)
9.   ห้ามนำสัตว์มีชีวิตมาฆ่า เพื่อประกอบอาหารภายในวัด เช่น ไข่มดแดง  หอย  ปลา ปู  และสัตว์อื่นๆ
10.   ขณะประกอบอาหาร ห้ามพูดคุย ห้ามหยอกล้อ และห้ามส่งเสียงดัง
11.   อุปกรณ์ทำครัวสามารถยืมได้ที่โรงทาน และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่โรงทานก่อนทุกครั้ง
12.   ห้ามเปิดโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด ภายในบริเวณวัด ยกเว้น ผู้ที่มีหน้าที่หรือผู้ที่ได้รับอนุญาต
13.   ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามดื่มหรือพกพาสุรา ห้ามเสพหรือพกพายาเสพติดทุกชนิด ภายในวัด
รวมถึง ห้ามผู้ที่ดื่มสุราหรือเสพยาเสพติดมาจากข้างนอกเข้ามาในวัดด้วย
14.   ห้ามใช้หรือไหว้วานคนวัดสามแยกให้ทำงานเพื่อตนเอง ยกเว้น จะปรึกษาหรือขอคำแนะนำ
15.   ห้ามแม่ชีและผู้ที่ถือศีลแปดทำอาหารที่โรงครัววัดสามแยก สำหรับผู้ที่ถือศีลแปด 
ให้แจ้งคนวัดทราบด้วย

ถ้าผู้มาเยือนทำผิดระเบียบของโรงครัว เมื่อถูกเตือน ต้องยอมรับและปฏิบัติตามด้วยดี

      ปรับปรุงระเบียบครั้งล่าสุด เมื่อวันที่  14  มกราคม 2558
 ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก  บ้านห้วยยางทอง  ต.วังกวาง  อ.น้ำหนาว  จ.เพชรบูรณ์

47
ทางวัดอยากได้ผลอินทผลัมครับโดยจะขอรับแค่ 2ยี่ห้อนี้เท่านั้น ดูรูปตัวอย่างได้จากLinkทั้ง2ด้านล่างนี้ได้ครับ

ยี่ห้อ U&V Inter-Trade Co., Ltd. > Url : https://goo.gl/photos/1Wk9R4p6Bz5kqu1EA

ยี่ห้อ เด็คเลตนัวร์ > Url : https://goo.gl/photos/3tFjhhhYURifXx6Y7

ขอรับแค่ 2ยี่ห้อนี้เท่านั้นนะครับ

48
ประกาศ
เรื่อง การนำอาหารมาทำบุญที่ ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก

ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก ไม่รับอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทุกชนิด
ที่มีส่วนผสมของผงชูรส(โมโนโซเดียมกลูตาเมต) , วัตถุกันเสีย (สารกันบูด), เจือสีผสมอาหารหรือเจือสีสังเคราะห์, แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ หรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์, สารให้ความหวานสังเคราะห์หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล, สารเคมีและยาฆ่าแมลง เช่น

1.ประเภทอาหาร ทางวัดไม่รับเนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงรสด้วยผงชูรส, ผักผลไม้ที่ปลูกด้วยปุ๋ยเคมีและใช้ยาฆ่าแมลง, อาหารกระป๋องที่ใส่วัตถุกันเสีย,  ผลไม้กระป๋องไม่รับทั้งหมดไม่ว่ากรณีใด ๆ ขนมขบเคี้ยวขนมกรุบกรอบทุกชนิด, โยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณมากหรือสารให้ความหวานสังเคราะห์ และอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของวัตถุที่ทางวัดไม่รับดังที่กล่าวไว้ตอนแรก เช่น ซาลาเปา ปาท่องโก๋  ข้าวเหนียวมูน ฯลฯ เนื่องจากอาหารเหล่านี้ไม่มีฉลากระบุส่วนประกอบต่าง ๆ ว่าใส่ผงชูรสหรือไม่, น้ำมันที่ใช้ทอดผ่านการทอดซ้ำมาแล้วกี่ครั้ง หรือใส่น้ำตาลปริมาณมากน้อยแค่ไหน

2.ประเภทเครื่องดื่ม ทางวัดไม่รับเครื่องดื่มชูกำลังทุกประเภท, น้ำอัดลมทุกประเภท, เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเช่น น้ำผักน้ำผลไม้ น้ำชาเขียว, นมเปรี้ยวที่แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติและมีน้ำตาลปริมาณมาก, นมโคที่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือแต่งกลิ่นแต่งรส, เครื่องดื่มชงแบบซอง 3in1 เช่น กาแฟ โอวัลติน ไมโล ชามะนาว และไม่รับน้ำผลไม้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้กล่อง ขวด กระป๋องหรือน้ำผลไม้คั้นสด

3.ประเภทเครื่องปรุงรส ทางวัดไม่รับซอส, ซีอิ้ว, น้ำปลา, ปลาร้า และเครื่องปรุงรสทุกชนิดที่มีส่วนผสมของวัตถุที่ทางวัดไม่รับ

   ถ้าผู้ใดนำอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพดังกล่าวมาทำบุญที่ ที่พักสงฆ์ -                ป่าสามแยก เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะให้เจ้าของนำกลับไป  ถ้าเจ้าของไม่อยู่หรือไม่นำกลับไปด้วยประการใดก็ตาม ทางที่พักสงฆ์ป่าสามแยกจะนำไปทำปุ๋ยใส่ต้นไม้หรือนำไปทิ้ง ต่อไป

ประกาศ ณ วันที่ 19 เมษายน 2555 ปรับปรุงแก้ไข ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2558

คณะกรรมการ ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

49
ระเบียบของโรงครัววัดสามแยก
สำหรับผู้จะประกอบอาหารที่โรงครัววัดสามแยกต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

1.   ล้างมือ ฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนจับอาหารและผลไม้
2.   ควรใช้ผ้าปิดปากและหมวกคลุมผมในขณะเตรียมหรือทำอาหาร
3.   แต่งกายให้กระชับ, รัดกุม ไม่ปล่อยชายผ้าให้รุ่ยร่าย
4.   ผู้ที่เป็นโรคติดต่อ เช่น วัณโรค หรือ ไวรัส B, A ควรแจ้งให้คนวัดทราบ
5.   ผู้จะประกอบอาหาร ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปรุงอาหารของวัดสามแยก ถ้าไม่ทราบ
ให้สอบถามได้ที่คนวัด
6.   ห้ามวางภาชนะ (กระทะ หม้อ ครก ฯลฯ) ที่บรรจุอาหารไว้ที่พื้น
7.   วัตถุดิบในการประกอบอาหาร เช่น หมู  เนื้อ  ไก่  ผักสด  ผลไม้ เป็นต้น ต้องนำมาแช่น้ำยา เช่น ด่างทับทิม  เบกกิ้งโซดา  น้ำเอ็นไซม์  น้ำส้มสายชู หรือ เกลือ
ประมาณ 15 นาที เพื่อลดสารเคมี แล้วล้างให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหาร
8.   ห้ามชิมอาหารด้วยเครื่องมือ (ช้อน, ทัพพี) ที่กำลังใช้คนอาหารอยู่ ให้ตักใส่ภาชนะอื่นก่อน แล้วจึงชิม (ถ้าละเมิด อาหารนั้นจะไม่ได้นำเข้าถวายพระ)
9.   ห้ามนำสัตว์มีชีวิตมาฆ่า เพื่อประกอบอาหารภายในวัด เช่น ไข่มดแดง  หอย  ปลา ปู  และสัตว์อื่นๆ
10.   ขณะประกอบอาหาร ห้ามพูดคุย ห้ามหยอกล้อ และห้ามส่งเสียงดัง
11.   อุปกรณ์ทำครัวสามารถยืมได้ที่โรงทาน และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่โรงทานก่อนทุกครั้ง
12.   ห้ามเปิดโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด ภายในบริเวณวัด ยกเว้น ผู้ที่มีหน้าที่หรือผู้ที่ได้รับอนุญาต
13.   ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามดื่มหรือพกพาสุรา ห้ามเสพหรือพกพายาเสพติดทุกชนิด ภายในวัด
รวมถึง ห้ามผู้ที่ดื่มสุราหรือเสพยาเสพติดมาจากข้างนอกเข้ามาในวัดด้วย
14.   ห้ามใช้หรือไหว้วานคนวัดสามแยกให้ทำงานเพื่อตนเอง ยกเว้น จะปรึกษาหรือขอคำแนะนำ
15.   ห้ามแม่ชีและผู้ที่ถือศีลแปดทำอาหารที่โรงครัววัดสามแยก สำหรับผู้ที่ถือศีลแปด 
ให้แจ้งคนวัดทราบด้วย

ถ้าผู้มาเยือนทำผิดระเบียบของโรงครัว เมื่อถูกเตือน ต้องยอมรับและปฏิบัติตามด้วยดี

      ปรับปรุงระเบียบครั้งล่าสุด เมื่อวันที่  14  มกราคม 2558
 ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก  บ้านห้วยยางทอง  ต.วังกวาง  อ.น้ำหนาว  จ.เพชรบูรณ์

50
รายการสิ่งของที่ทางวัดอยากได้มีดังต่อไปนี้
1.แลคตาซอย สูตรน้ำตาลน้อย กล่องสีน้ำตาลอ่อน กล่องเล็ก 125 CC. ส่วนกล่องสีฟ้าสูตรธรรมดาทางวัดมีเยอะแล้ว
2.กระดาษทิชชู่แบบกล่อง ยี่ห้ออะไรก็ได้
3.กะทิอร่อยดี แบบกล่อง
4.น้ำมันพืชยี่ห้อองุ่นหรืออะไรก็ได้ที่ไม่แพง
5.ขวดพลาสติกความจุ 120-130 CC.
6.ขวดพลาสติกความจุ 150-160 CC.

หน้า: 1 2 3 [4]